Tuyên truyền phổ biến pháp luật thông qua phiên toà xét xử lưu động 2 vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Trộm cắp tài sản"
17/07/2024 07:59

Tuyên truyền phổ biến pháp luật thông qua phiên toà xét xử lưu động 2 vụ án
Thực hiện Văn bản số 55/LN-TA-VKS ngày 09/7/2024 của liên ngành Tòa án – Viện kiểm sát nhân dân huyện Kỳ Anh về việc phối hợp xét xử lưu động phiên tòa hình sự sơ thẩm 02 vụ án.

Sáng ngày 16/7/2024, tại Hội trường UBND xã Kỳ Tiến, Tòa án nhân dân huyện phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Kỳ Anh đưa ra xét xử lưu động phiên tòa hình sự sơ thẩm đối với 2 vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Trộm cắp tài sản”.

Tham dự phiên toà có các đồng chí Lãnh đạo, cán bộ của Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện Kỳ Anh, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND huyện Kỳ Anh, UBND xã Kỳ Tiến, phiên toà có mặt đông đảo bà con nhân dân xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh.

Vụ thứ nhất: Bị cáo Nguyễn Văn Tiến bị VKSND huyện Kỳ Anh truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại khoản 1 Điều 174 Bộ luật hình sự.

Nguyễn Văn Tiến (SN 1991, ở thôn Hồ Hải, xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh) đi bộ đến nhà chị Đặng Thị Bích (ở cùng thôn với Nguyễn Văn Tiến) và nói với chị Bích cho mượn xe mô tô biển kiểm soát 38K1 337.95 đi công việc. Tuy nhiên, sau khi mượn được, Nguyễn Văn Tiến đã đưa đi cầm cố lấy 1,4 triệu đồng và chi tiêu cá nhân. Khi không đưa xe mô tô về trả lại cho chị Bích như đã hứa hẹn ban đầu. Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, Toà án Nhân dân huyện Kỳ Anh đã tuyên phạt Nguyễn Văn Tiến 10 tháng tù giam, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vụ thứ 2: Bị cáo Nguyễn Hoàng Xuân Nghĩa bị VKSND huyện Kỳ Anh truy tố về tội "Trộm cắp tài sản" theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự.

Lợi dụng sự sơ hở của chủ sở hữu trong việc quản lý tài sản, Nguyễn Hoàng Xuân Nghĩa đã có hành vi lén lút lấy trộm của chị Hoàng Thị Tuyết 01 (Một) chiếc máy tính bảng nhãn hiệu Ipad Air 2, số IMEI: 356968064141326, màu xám, có trị giá là 2.700.000 đồng (hai triệu bảy trăm nghìn đồng). Sau khi lấy trộm được chiếc máy tính bảng của chị Hoàng Thị Tuyết thì Nguyễn Hoàng Xuân Nghĩa đem bán cho anh Phạm Công Anh (sinh năm 2000, trú tại thôn Hòa Bình, xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) lấy số tiền 800.000 đồng (Tám trăm nghìn đồng) tiêu xài cá nhân hết. Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, Toà án Nhân dân huyện Kỳ Anh đã tuyên phạt Nguyễn Hoàng Xuân Nghĩa 8 tháng tù giam, về tội “ Trộm cắp tài sản”.

Việc tổ chức phiên tòa xét xử lưu động tại địa bàn đã thu hút sự quan tâm đông đảo của quần chúng nhân dân. Trong quá trình xét xử, Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên đã chủ động phổ biến các quy định của pháp luật hình sự nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Trong phiên tòa, Trưởng Công an xã và đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Kỳ Anh đã đưa ra nhận xét, đánh giá và nêu cao chất lượng công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật thông qua việc xét xử lưu động để tạo tính răn đe nhằm ngăn chặn, tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm.

Phiên tòa xét xử lưu động diễn ra đã thu hút rất đông người dân đến xem, qua đó, không chỉ răn đe đối tượng phạm tội mà còn cảnh tỉnh, tuyên truyền, giáo dục pháp luật hiệu quả đến bà con nhân dân, góp phần tích cực trong công tác phòng, chống tội phạm./.

Công chức Tư pháp - Hộ tịch
  • MỘT SỐ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CÓ HIỆU LỰC TỪ THÁNG 09/2024

Trong tháng 9/2024 05 Nghị định, 03 Nghị quyết, 05 Quyết định, 25 Thông tư chính thức có hiệu lực, sau đây là một số văn bản, chính sách quan trọng liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và liên quan mật thiết đến đời sống của Nhân dân:

• MỘT SỐ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CÓ HIỆU LỰC TỪ THÁNG 08/2024

Trong tháng 8/2024 có 04 Luật, 06 Nghị định, 07 Nghị quyết, 06 Quyết định, 34 Thông tư chính thức có hiệu lực, sau đây là một số văn bản, chính sách quan trọng liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và liên quan mật thiết đến đời sống của Nhân dân:

• MỘT SỐ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CÓ HIỆU LỰC TỪ THÁNG 07/2024

Trong tháng 7/2024 có 10 Luật, 08 Nghị định, 01 Nghị quyết, 03 Quyết định, 34 Thông tư chính thức có hiệu lực, sau đây là một số văn bản, chính sách quan trọng liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và liên quan mật thiết đến đời sống của Nhân dân:

• MỘT SỐ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CÓ HIỆU LỰC TỪ THÁNG 06/2024

Trong tháng 6/2024 có 05 Nghị định, 03 Quyết định, 21 Thông tư chính thức có hiệu lực, sau đây là một số văn bản, chính sách quan trọng liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và liên quan mật thiết đến đời sống của Nhân dân:

• MỘT SỐ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CÓ HIỆU LỰC TỪ THÁNG 05/2024

Trong tháng 5/2024 có 10 Nghị định, 07 Quyết định, 22 Thông tư chính thức có hiệu lực, sau đây là một số văn bản, chính sách quan trọng liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và liên quan mật thiết đến đời sống của Nhân dân:

• MỘT SỐ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CÓ HIỆU LỰC TỪ THÁNG 04/2024