Giò lụa Tứ Yên đạt sản phẩm Ocop năm 2024
14/03/2024 05:28

Giò lụa Tứ Yên đạt sản phẩm Ocop năm 2024
Ngày 13/3/2024 Ủy ban nhân dân huyện,Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Kỳ Anh tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024. Tham gia đáng giá sản phẩm Ocop lần này có 6 sản phẩm tham gia phân hạng.

Với mong muốn để tạo ra sản phẩm Giò lụa Tứ Yên ngon nhất, an toàn nhất đến tay người tiêu dùng, quá trình sản xuất giò lụa của cơ sở Tứ Yên được tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt từ khâu lựa chọn nguyên liệu thịt lợn, gia vị rõ nguồn gốc, chất lượng tốt; khâu chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phương châm sản xuất 3 không:”Không sử dụng chất bảo quản, không hàn the và không phụ gia tạo màu, tạo vị”, bởi bản thân anh chị ý thức được rằng hàn the, chất phụ gia có thể làm cho giò lụa có độ dẻo, dai, màu sắc bắt mắt… song rất độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, gia đình anh chị kiên quyết không sử dụng.

Để đảm bảo được quy mô sản xuất và nâng tầm chất lượng, xây dựng sản phẩm mang thương hiệu OCOP, trong năm 2022 cơ sở đã đầu tư xây dựng mới nhà xưởng sản xuất với diện tích 85m2; đầu tư máy móc thiết bị mới với giá trị 650 triệu đồng.

Để lựa chọn nguồn nguyên liệu sạch, chủ cơ sở cũng đã tiến hành hợp đồng với các tỷ lô phân phối thịt lợn của các trang trại chăn nuôi lợn sạch theo tiêu chuẩn Vietgap như trang trại chăn nuôi của HTX Hoàng Phát (xã Kỳ tây, Kỳ Anh) và các trang trại chăn nuôi Mitraco Kỳ Phong (Kỳ Anh) và Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Đồng thời, mỗi ngày, từ 3 giờ sáng, ông Tuất đã trực tiếp đến lò mổ trên địa bàn để trực tiếp giám sát, lựa chọn những miếng thịt mông, vai tươi và đảm bảo vệ sinh nhất, đây cũng là yếu tố đầu tiên quyết định đến chất lượng và hương vị của giò lụa.

Với nhà xưởng quy mô và máy móc hiện đại, quy trình sản xuất nghiêm ngặt, nguyên liệu đầu vào được truy xuất nguồn gốc và kiểm soát về chất lượng; Đầu năm 2024 sản phẩm Gì lụa Tứ Yên tham gia chấm điểm sản phẩm OCOP  cấp huyện và được Hội đồng đánh giá, phân hạng huyện Kỳ Anh chấm điểm đạt sản phẩm OCOP 3 sao năm 2024./.